อันตรายจากสีทาเล็บที่ต้องระวัง

น้ำยาทาเล็บจะมีกลิ่นฉุนจากสารเคมี และอินทรีย์ระเหยที่ใช้เป็นตัวทำละลาย น้ำยาทาเล็บประกอบด้วย โทลูอีน บิวทิลอะซิเตท เอทิลอะซิเตท ไดบิวทิลพทาเลต ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายเกิดจากการกลืนหรือหายใจเข้า โดยการสูดดม ยาทาเล็บบางยี่ห้อจึงมีคำเตือนว่า ไม่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์เพราะอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการแต่กำเนิด

*** โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำยาทาเล็บตามท้องตลาดที่ผลิตด้วยส่วนผสมที่ไม่ได้มาตรฐาน

อาการซึ่งอาจพบได้จากการสูดดมบ่อย หรือกลืนกินในปริมาณมาก ได้แก่

  • อาจทำให้เกิดโรคมะเร็ง
  • เหนื่อย หน้ามืด ตาลาย วิงเวียนศีรษะ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบประสาทและความจำ
  • ไอ ระคายเคืองในลำคอ รวมไปถึงส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ
  • กระเพาะปัสสาวะและไต ทำให้ผู้สัมผัสต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น
  • ตา หู จมูก และคอ การระคายเคืองดวงตาและความเสียหายต่อดวงตาที่อาจเกิดขึ้นได้
  • ระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง
  • การไหลเวียนของหัวใจและเลือด ทำให้เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • ปอดหายใจลำบาก อัตราการหายใจช้าลง หรือหายใจถี่ขึ้น
  • ระบบประสาทอาจทำให้เกิดอาการง่วงนอน
  • หากสัมผัสกับผิวหนังอาจทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นผืนแพ้และคัน

** คำแนะนำสำหรับผู้ที่เกิดอาการรุนแรง คือ ห้ามทำให้อาเจียน ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

ผู้ที่สูดดมยาทาเล็บในปริมาณมาก หรือ คนที่ทำงานในร้านทำเล็บที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก อาจเกิดอาการที่เรียกว่า “กลุ่มอาการจิตรกร” เป็นภาวะถาวรที่ทำให้เกิดปัญหาในการเดิน ปัญหาในการพูด และความจำเสื่อม กลุ่มอาการจิตรกรอาจเรียกอีกอย่างว่ากลุ่มอาการตัวทำละลายอินทรีย์ กลุ่มอาการทางจิต-อินทรีย์

โรคไข้สมองอักเสบจากตัวทำละลายเรื้อรัง (CSE) CSE ยังสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า อารมณ์แปรปรวน ความผิดปกติของการนอนหลับ และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้นได้

ส่วนผสมหลักของยาทาเล็บ คือฟอร์มาลดีไฮด์เรซิน ไดบิวทิล พทาเลต และโทลูอีน ยังสามารถทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสกับผิวหนังได้ การบูรเป็นน้ำมันที่ใช้เป็นยาเฉพาะที่สำหรับสภาวะต่างๆ มานาน แต่อาจเป็นพิษได้หากบริโภคทางปาก จากการศึกษาพบว่าสารเคมีในยาทาเล็บสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ สีเล็บเจลขัดเงานั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม โคมไฟและกล่องไฟซึ่งใช้ในการทายาทาเล็บระหว่างทำเล็บมือแบบมืออาชีพ ทำให้เกิดความกังวลจากรังสี UVA ออกมาค่อนข้างสูง ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของมะเร็ง มีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายมากมายในผลิตภัณฑ์ที่มักใช้ในร้านทำเล็บ และน้ำมันเบนซิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นสารก่อมะเร็งที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับการพัฒนาของมะเร็งในเลือด

——–

ข้อมูลอ้างอิง
Walls RM, Hockberger RS, Gausche-Hill M, eds. เวชศาสตร์ฉุกเฉินของโรเซน: แนวคิดและการปฏิบัติทางคลินิก ฉบับที่ 9 ฟิลาเดลเฟีย: เอลส์เวียร์; 2018:ตอนที่ 139.
Walls RM, Hockberger RS, Gausche-Hill M, eds. เวชศาสตร์ฉุกเฉินของโรเซน: แนวคิดและการปฏิบัติทางคลินิก ฉบับที่ 9 ฟิลาเดลเฟีย: เอลส์เวียร์; 2018:ตอนที่ 152.