7 ประเภทสีทาเล็บ ที่มือใหม่ควรรู้

7 ประเภทสีทาเล็บ ที่มือใหม่ควรรู้

ไม่ว่าคุณจะไปร้านเสริมสวยหรือทําเล็บเองที่บ้าน คุณอาจสังเกตเห็นว่ามี สีทาเล็บมากกว่าหนึ่งประเภทให้เลือกใช้ นอกเหนือจากสูตรดั้งเดิมที่คุณใช้มาตั้งแต่ยังเด็ก จริงๆแล้วยาทาเล็บ หรือ Nail polish นั้นยังมีอีก 6 ประเภทที่น่ารู้ มีอะไรบ้าง ทาง Nail It ได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้วค่ะ

1. แบบธรรมดา

มาเริ่มกันที่แบบพื้นฐานกันก่อน สีทาเล็บแบบธรรมดา เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีให้เลือกหลายสีตั้งแต่แบบสีธรรมชาติ ไปจนถึงแบบสีด้าน สีทาเล็บประเภทนี้อายุการใช้งานจะไม่ได้อยู่ได้นานมากนักโดยจะอยู่ได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ (และบางครั้งก็น้อยกว่านั้น)

2. แบบเจล

อีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือแบบเจล หรือ สีทาเล็บเจล สามารถทําได้ตามร้านทําเล็บหรือถ้าคุณเชี่ยวชาญพอและมี
อุปกรณ์ครบก็สามารถทำเองที่บ้านได้ น้ำยาทาเล็บแบบเจลนี้ต้องใช้ร่วมกับเครื่องอบแสงยูวีเพื่อรักษาความแข็งแรงของน้ำยาไว้ โดยอายุการใช้งานของแบบเจลนี้จะอยู่ได้ 2 สัปดาห์โดยประมาณ และยังสามารถเพิ่มความยาวของเล็บคุณได้อีกด้วย

3. แบบอะคริลิค

แบบอะคริลิคนี้ จะทำมาจากส่วนผสมของของเหลวและผง ส่วนผสมนี้ทาลงบนเล็บเปล่าของคุณเมื่อแห้งแล้ว ซึ่งการทําเล็บแบบอะคริลิกจะแข็งตัวและสามารถจัดแต่งตามรูปทรงที่คุณต้องการได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อเพิ่มความยาวของเล็บได้ด้วย แบบอะครีลิคนี้สามารถอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์โดยประมาณค่ะ

4. แบบระบายอากาศได้

หากคุณสงสัยว่ายาทาเล็บชนิดใดที่ดีต่อสุขภาพเล็บของคุณมากที่สุด คำตอบก็คือแบบระบายอากาศนั่นเอง ยาทาเล็บที่ระบายอากาศได้ช่วยให้ออกซิเจนและน้ำไหลผ่านสีทาเล็บและเล็บของคุณได้ แทนที่จะสร้างกำแพงกั้นระหว่างเล็บของคุณ และองค์ประกอบต่างๆ ของยาทาเล็บแบบนี้จะช่วยให้เล็บของคุณมีโอกาสหายใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาสภาพเล็บ อายุการใช้งานประมาณหนึ่งสัปดาห์

5. แบบโพลีเจล

โดยพื้นฐานแล้วยาทาเล็บแบบนี้ วิธีทำจะเหมือนแบบอะคริลิก โดยขึ้นรูปทรงเล็บตามรูปแบบที่ต้องการ และหลังจากนั้นนําเล็บไปอบด้วยไฟ LED หรือ UV ยาทาเล็บโพลีเจล ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกการทาสีเล็บที่ติดทนนานที่สุด สามารถอยู่ได้นานถึง 3 สัปดาห์ ด้วยการบำรุงรักษาที่เหมาะสม

6. แบบแป้งจุ่ม

ยาทาเล็บแบบจุ่มผงก็เป็นอีกประเภทหนึ่งที่มีอายุการใช้งานยาวนาน อันที่จริงแล้วมันสามารถอยู่ได้ ประมาณ 3 สัปดาห์ถึงหนึ่งเดือน ในการใช้น้ำยาทาเล็บแบบแป้งจุ่มขั้นแรก ช่างทำเล็บจะทาเบสโค้ทก่อน แล้วจึงทาทับด้วยผงสี ขั้นตอนนี้จะทำซ้ำจนกว่าสีจะแน่นเต็ม (โดยที่แป้งส่วนเกินจะถูกลบออกในแต่ละครั้ง) และปิดดท้ายด้วยชั้นของผงใสและสารเคลือบ เพื่อความสวยงามและคงทนของตัวสี

7. เชลแลค

สุดท้ายแบบเชลแลค คำว่า Shellac เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของ CND ซึ่งเป็นบริษัทผู้ที่คิดค้น การทําเล็บประเภทนี้ขึ้นมา เช่นเดียวกับยาทาเล็บโพลีเจล (ที่เป็นลูกผสมระหว่างแบบเจลและแบบอะคริลิก) ยาทาเล็บ Shellac จะเป็นส่วนผสมระหว่างแบบเจลแลแบบธรรมดา ใช้สีลงบนเล็บเปล่าและอบด้วยแสงยูวี ยาทาเล็บเชลแล็กจะไม่สามารถใช้เพื่อยึดความยาวของเล็บได้ และการเคลือบเล็บประเภทนี้จะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์

8. แบบ PVC

อันนี้ใช่การทาสีลงบนเล็บของเราโดยตรง แบบสุดท้ายนี้คือแบบ PVC ซึ่งก็คือการนำเล็บปลอมมาแปะติดไว้บนเล็บ ซึ่งจะทำมาสำเร็จเรียบร้อยแล้ว เพียงใช้แค่กาวทาติดลงบนเล็บได้เลย เหมาะสำหรับไว้ใช้ออกงานเร่งด่วน โดยอายุการใช้งานจะอยู่ได้ประมาณ 5-7 วัน